Vách ngăn thạch cao đang trở thành xu hướng phổ biến trong thiết kế kiến trúc
Ngày nay, việc phân chia không gian trong thiết kế nhà phố, thiết kế biệt thự hay phân chia không gian văn phòng… không còn cần đến những bức tường khô cứng và bí bách. Thay vào đó là các loại vách ngăn trang trí tô điểm thêm vẻ đẹp mỹ thuật của không gian. Trong đó vách ngăn thạch cao đang có xu hướng được chọn lựa sử dụng phổ biến trong các thiết kế kiến trúc bởi những ưu điểm nổi trội của chúng.

Nhân loại đã được chứng kiến vật liệu thạch cao được ứng dụng vào xây dựng rất sớm trong lịch sử loài người. Từ 5000 năm trước, người Ai Cập cổ đại đã sử dụng thạch cao để xây dựng kim tự tháp. Cho đến ngày nay, vách ngăn thạch cao vẫn được sử dụng phổ biến cho các loại vách ngăn phòng khách, vách ngăn văn phòng…
vach-ngan-thach-cao-2

Ưu điểm nổi trội đầu tiên trong thi công xây dựng vách ngăn thạch cao là nhanh chóng và thuận tiện. Không cần phải cồng kềnh xây dựng như gạch bởi vật liệu thạch cao khá nhẹ. Từ đó giảm thiểu mọi vấn đề liên quan đến kết cấu chịu lực khi tính đến việc thi công vách ngăn thạch cao… Đặc biệt kể cả với những gia đình khi đã sử dụng gỗ lát sàn và muốn phân chia không gian thì sử dụng vách ngăn thạch cao cũng không làm ảnh hưởng đến bề mặt gỗ đã lát.

vach-ngan-thach-cao-3

Quá trình thi công nhanh gọn và thuận tiện

Đặc tính cách âm, cách nhiệt đặc biệt rất tốt với không gian sử dụng vách ngăn thạch cao. Chúng có khả năng làm giảm tối đa lượng âm thanh, vì vậy rất thiết thực để sử dụng trong các thiết kế nhà phố gần mặt đường ồn ào hoặc các không gian nhà chật cần sự yên tĩnh cho mỗi phòng riêng biệt, trong các phòng hát, nhà máy… Vách ngăn thạch cao có tỷ lệ dẫn nhiệt thấp hơn các vật liệu khác vì thế nó không hấp thụ nhiệt độ nóng, làm giảm sự tiêu thụ năng lượng rất tốt cho hệ thống máy điều hòa.

vach-ngan-thanh-cao

Vách ngăn thạch cao cách âm tốt thích hợp với không gian phòng hát

Vách ngăn thạch cao có thể xem là một loại vật liệu xanh trong xây dựng, an toàn với sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Trong thành phần của chúng hoàn toàn không chứa chất độc hại là hỗn hợp amiăngvà chất gây ung thư, không sản sinh ra khí độc khi cháy.

vach-ngan-thach-cao-4

Vách ngăn văn phòng với thạch cao thân thiện với môi trường